fbpx

คิ้วบัวโพลียูรีเทน ใช้กับสีอะไรได้บ้าง

คิ้วบัวโพลียูรีเทน ใช้กับสีอะไรได้บ้าง

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่สอบถามกันเข้ามาเยอะมากๆคือ “คิ้วบัวโพลียูรีเทน สามารถใช้สีอะไรในการตกแต่งเพิ่มเติมได้บ้าง” เนื่องด้วยในปัจจุบันท้องตลาดมีสีทาบ้านให้เลือกใช้ที่ค่อนข้างหลากหลาย และการแต่งบ้านด้วยคิ้วบัวโพลียูรีเทนเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะมีราคาที่ย่อมเยาเมื่อเทียบกับการตกแต่งแบบอื่น มีลวดลายให้เลือกหลากหลายรูปแบบ สามารถติดตั้งเองได้ ช่วยเก็บงานในส่วนต่างๆได้ดี อีกทั้งยังสามารถทำสีเพิ่มเติมได้อีกด้วย วันนี้ TIP-TOP จะมาไขข้อสงสัยว่าการทำสีคิ้วบัวโพลียูรีเทนสามารถใช้สีอะไรได้บ้าง ดังนี้

✅ สีพ่นอุตสาหกรรม จุดเด่นของสีประเภทนี้คือ สีแห้งไว ฟิล์มสีแข็งแรง กลบพื้นผิวได้ดีเยี่ยม ทำให้ประหยัดเวลาได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเนื้อสีสวย สดใส มีความเงางาม และทนทานสูง สามารถใช้เคลือบได้ทั้งงานไม้ บิลต์อิน หรือแม้แต่งานตกแต่งภายในอาคาร

ข้อควรระวัง : สีพ่นอุตสาหกรรมสามารถใช้แปรงทาได้ แต่มักจะไม่นิยมกันเท่าไรนัก เพราะเนื่องจากเนื้อสีเมื่อทาลงไปบนพื้นผิวแล้วจะแห้งภายใน ดังนั้นการทาสีด้วยแปรง ควรให้ผู้ชำนาญมาทำ และต้องผสมสัดส่วนให้ถูกต้องตามรูปแบบการใช้งาน  

🎨 หากใช้วิธีการทา: ให้ผสมสีพ่นรองพื้น 1 ส่วนต่อทินเนอร์ 1.5 ส่วน

🎨 หากใช้วิธีการพ่น: ให้ผสมสีพ่นรองพื้น 1 ส่วนต่อทินเนอร์ 1.5-2 ส่วน

 

✅ สีอะคริลิคหรือสีน้ำพลาสติก มีคุณสมบัติติดแน่นทนนานและทนทานต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี ป้องกันเชื้อรา คราบน้ำ ความร้อน เรียกได้ว่าเอาอยู่ทุกปัญหา เป็นสีที่ไม่มีกลิ่นรบกวน และควรเลือกสีที่มีคุณสมบัติกึ่งเงาหรือเนื้อแมท เนื่องจากเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย โดยไม่ทำให้ความเงาลดลง 

ข้อควรระวัง : การใช้สีอะคริลิคในการทาคิ้วบัวนั้นควรใช้การทาสีด้วยแปรง เพราะการใช้เครื่องพ่นจะทำให้สีจับตัวกันเป็นก้อนส่งผลให้สีที่ทาไม่สม่ำเสมอกันได้

 

❎ สีน้ำมัน เป็นสีที่ค่อนข้างเหมาะกับการใช้ทาบนผิวโลหะหรือไม้ ไม่นิยมใช้ทาบนซีเมนต์หรือคอนกรีตเท่าไรนัก เพราะมีข้อจำกัดที่ราคาค่อนข้างสูงและแห้งช้า ส่งผลให้สีไหลหยดเยิ้มเป็นรอยหยดน้ำได้ จึงไม่เป็นที่นิยมในการนำมาทาสีที่ตัวบ้าน และเนื่องด้วยคิ้วบัวโพลียูรีเทนมีพื้นผิวคล้ายคลึงกับปูน มีลวดลายละเอียดคมชัด การใช้สีน้ำมันที่แห้งช้าอาจจะลดทอนความคมชัดของลวดลายคิ้วบัวได้อีกทั้งสีอาจเป็นคราบหยดน้ำไม่สม่ำเสมอได้อีกด้วย

🎨 ขั้นตอนการลงสี ก็เป็นอีกตัวแปรหนึ่งที่จะทำให้สีติดคงทนถาวร เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิว เก็บงานติดคิ้วบัวกับพื้นผิวด้วยกาวพียูสูตร A+B และโป๊วเก็บงานรอยต่อให้เรียบ ไม่มีฝุ่นละอองยึดเกาะ ไม่มีไขมัน แห้งไม่มีความชื้น หากมีรอยแตกก็ควรซ่อมแซมหาปูนมาปิดให้เรียบสนิทโดยการทาสีนั้นก็ควรลงประมาณ 2-3 ชั้น เพื่อให้สีเนียนเรียบ สวยงาม แต่ไม่ควรเกิน 5 ชั้น เพราะจะทำให้ชั้นสีหนาเกินไป ซึ่งจะทำให้สีหลุดลอกได้ง่ายกว่าการลงเพียง 2-3 ชั้น นอกจากจะเปลืองแล้ว ความทนทานของสีก็ยังน้อยกว่าด้วย

🎨 เพื่อความเรียบเนียนของผิวงาน แนะนำให้พ่นจะดีกว่าการทา เพราะการทาจะได้ผิวที่หยาบไม่เรียบเนียนเนื่องจากจะมีรอยของขนแปรงหรือพู่กัน

 

สนใจติดต่อ-สอบถามปรึกษาเทียบแบบเพิ่มเติมได้ที่
LINE ID : @tip-top
FACEBOOK : บัวโพลียูรีเทน by Pan Union

 

แพนยูเนี่ยน (Pan Union) บางซื่อ, ใกล้ MRT เตาปูน
🕣 เปิดให้บริการ: วันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 08.30 น .- 17.30 น.
☎️ Tel. 02-911-5600-4

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า