fbpx

รางลิ้นชัก – Drawer Runners

ทำความรู้จัก “รางลิ้นชัก”

รางลิ้นชักเป็นอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้กับชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ ตู้ เตียง หรือชุดครัว ถือเป็นอะไหล่เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานกับเฟอร์ส่วนต่างๆได้ค่อนข้างหลากหลาย ในบางครั้งต้องรับน้ำหนักที่มากเกินไปหรือด้วยการใช้งานที่ไม่เหมาะสมก็อาจทำให้รางลิ้นชักชำรุดก่อน คุณสามารถเปลี่ยนรางลิ้นชักใหม่เข้ากับตัวกล่องลิ้นชักเดิมได้ ก่อนอื่นจะต้องทราบการทำงานของรางลิ้นชักแต่ละประเภทเสียก่อน เพื่อที่จะได้เลือกซื้อสินค้าไปใช้งานได้อย่างเหมาะ หลักๆแล้วรางลิ้นชักในท้องตลาดจะมีทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

1.รางลิ้นชักระบบลูกล้อ หลักในการเลื่อนของรางขึ้นอยู่กับลูกล้อเหล็กที่ถูกเคลือบด้วยโพลียาไมด์ เพื่อให้เลื่อนได้นุ่มและเรียบเนียน ตัวรางเป็นแบบตอนเดียว รับด้านใต้

2.รางลิ้นชักระบบลูกปืน หลักในการทำงานขึ้นกับระบบลูกปืนทำให้มีความไหลลื่นเวลาเปิด-ปิด ข้อดีคือมีความแข็งแรง ทนทาน และมีใ้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบระบบกดกระเด้ง ระบบลูกปืนตอนเดียวและสองตอนระบบ Soft Close ปิดนุ่มนวล

3.รางลิ้นชักแบบซ่อน ตัวรางจะเป็นแบบรับใต้ซ่อนราง ทำให้ดูโมเดิร์น สวยงาม สามารถปิดผิวลามิเนตโชว์ลวดลายด้านข้างได้ทั้งแผ่น ใช้ลักษณะการเลื่อนเปิดด้วยระบบลูกปืนสองตอน ระบบ Soft Close รับด้านใต้ ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้สูง

เมื่อทราบถึงการทำงานหลักๆของรางลิ้นชักแต่ละประเภทแล้ว เราก็จะมาแนะนำถึงวิธีการเลือกซื้อรางลิ้นชักแบบง่ายๆ 4 ขั้นตอนดังนี้

1.เลือกวิธีการเปิดลิ้นชักให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยจะมี2แบบได้แก่

1.1 ลิ้นชักแบบดึง โดยใช้รางลิ้นชักแบบที่มีระบบ Soft Close ในตัว จะช่วยให้เปิด-ปิดลิ้นชักได้อย่างนุ่มนวล ติดตั้งมือจับในการเปิดลิ้นชัก

1.2 ลิ้นชักแบบกด โดยใช้รางลิ้นชักแบบกดกระเด้ง เหมาะสำหรับบ้านสไตล์มินิมอล หรืองาน Hi-end งานเฟอร์นิเจอร์แบบไร้มือจับ ใช้แค่ระบบกดเด้งแบบเดียว หรือจะให้มี2ระบบต่อตัวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

2.ลักษณะการติดตั้งรางลิ้นชัก

2.1 แบบทับขอบและในขอบ โดยการติดตั้งแบบทับจะสามารถเลือกความยาวของรางได้มากกว่า ทำให้มีพื้นที่มากกว่าการติดตั้งแบบในขอบ

2.2 ลิ้นชักแบบตอนเดียวและสองตอน ทั้งสองแบบใช้ความยาวรางเท่ากัน และสามารถใส่ของได้เท่ากัน แต่เมื่อดึงลิ้นชักออกมาแบบสองตอนจะสามารถมองเห็นของภายในลิ้นชักได้มากกว่า

 

3.วิธีการเลือกซื้อลิ้นชัก

3.1 รางลิ้นชักต้องมีความยาวน้อยกว่าความลึกของตู้ลิ้นชัก อย่างน้อย 3มม.

3.2 กรณีติดตั้งแบบในขอบ ต้องบวกความหนาของหน้าบานเพิ่มเข้าไปด้วย

3.3 รางลิ้นชักต้องขนาดไม่เล็กกว่ากล่องลิ้นชัก เนื่องจากจะต้องยึดด้านหลังของกล่องไว้ด้วย

 

4.เลือกการรับน้ำหนักของลิ้นชัก เพื่อความเหมาะสมกับสิ่งของที่เราจะใส่เข้าไปจึงควรเลือกใช้รางลิ้นชักที่สามารถรับน้ำหนักได้สมดุลกัน เพื่อไม่ให้ลิ้นชักของเรานั้นเกิดความเสียหายได้เพราะน้ำหนักสิ่งของมากกว่าที่รางลิ้นชักจะรับได้

 

โดยที่คุณสามารถเปลี่ยนรางลิ้นชักได้เองง่ายๆ ไม่ต้องง้อช่างให้เสียค่าใช้จ่ายด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

วิธีติดตั้งรางลิ้นชักลูกล้อไนลอน
1.แยกตัวรางออกเป็น 2 ส่วน
2.ติดตั้งรางไว้ที่ด้านใต้ตัวกล่องลิ้นชักด้วยสกรู
3.ติดตั้งรางส่วนรับไว้กับโครงตู้ด้านข้าง
4.ประกอบรางลิ้นชักทั้ง 2 ส่วนเข้าด้วยกัน

 

วิธีติดตั้งรางลิ้นชักลูกปืน
1.กดที่เดือยดำเพื่อแยกตัวรางออกเป็น 2 ส่วน
2.ติดตั้งรางไว้กับตัวกล่องลิ้นชักด้วยสกรู
3.ติดตั้งรางส่วนรับไว้กับโครงตู้ด้านข้าง
4.ประกอบรางลิ้นชักทั้ง 2 ส่วนเข้าด้วยกัน

 

รางลิ้นชักที่ดีควรมีคุณสมบัติ ดังนี้

  • ระบบเปิดอัตโนมัติและระบบปิดแบบนุ่มนวล ช่วยให้การเปิดปิดลิ้นชักเป็นไปอย่างนุ่มนวล ช่วยป้องกันการกระแทกแรงๆ ซึ่งอาจทำให้ลิ้นชักเกิดความเสียหายได้ และช่วยป้องกันอุบัติเหตุลิ้นชักหนีบมือด้วย
  • ดึงกลับอัตโนมัติเมื่อปิดและหยุดค้างเมื่อถึงระยะ ความโค้งของรางลิ้นชัก ช่วยให้ลูกล้อดึงลิ้นชักกลับอัตโนมัติในขณะที่ทำการปิด โดยเมื่อลิ้นชักปิดเข้าไปถึงระยะสุดท้ายของรางลิ้นชัก ก็จะค่อยๆ เลื่อนปิดลงอย่างนุ่มนวลง
  • ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ผลิตจากสแตนเลสและอะลูมิเนียมระดับมาตรฐาน มีน้ำหนักเบาและไม่เป็นสนิม
  • ระบบเปิดแบบกดกระเด้ง ระบบผลักรางที่เป็นอุปกรณ์เสริมรางลิ้นชักแบบซ่อน ทำให้การเปิดลิ้นชักสามารถทำได้โดยอัตโนมัติ เพียงกดเปิดเบาๆ ไม่ต้องใช้มือจับ สะดวกสบายอย่างมาก
  • ตัวประคองราง ป้องกันรางตก รางลิ้นชักที่มาพร้อมกับตัวประคอง ช่วยในการเลื่อนของราง ทั้งยังช่วยรับน้ำหนักและป้องกันการกระเด้งตกราง ในกรณีที่ลิ้นชักมีความกว้างมาก

โดยปกติแล้วรางลิ้นชักจะมีความยาวตั้งแต่ 8-24นิ้ว ควรเลือกซื้อรางลิ้นชักที่มีความยาวน้อยกว่าความลึกของตู้ลิ้นชักอย่างน้อย 3มม. รู้แบบนี้แล้วคุณลูกค้าก็สามารถเลือกซื้อรางลิ้นชักได้อย่างเหมาะสมแล้ว 

แพนยูเนียนทางร้านเราเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ฟิตติ้ง อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ มือจับประตู มือจับเฟอร์นิเจอร์ ที่มีให้เลือกกว่า 10,000รายการ โดยสินค้าทั้งหมดของเราเป็นสินค้านำเข้าจากทางยุโรปและเอเชีย คุณภาพเกรดพรีเมียมในราคาย่อมเยา เรามีสินค้าที่เหมาะสำรับใช้งานในทุกสไตล์การแต่งบ้าน รับประกันคุณภาพและความพึงพอใจ

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Line: @panunion

Facebook : Pan Union มือจับประตู มือจับเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ฟิตติ้ง

Tel.: 02-911-5600-4

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า