fbpx

9 ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับมือใหม่หัดติดตั้งชิ้นบัวประดับผนัง

หากคุณกำลังกังวลว่า ถ้าซื้อคิ้วบัวมาแล้วจะเกิดความยุ่งยากในการติดตั้ง บอกเลยว่าไม่ซับซ้อนอย่างที่คิดและมีขั้นตอนน้อยมาก มือใหม่ก็ติดตั้งได้ เพียงใช้อุปกรณ์ไม่เยอะชิ้นบัวก็ออกมาสวยสมบูรณ์แบบได้แล้ว 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า คิ้วบัวที่รู้จักกันนั้น ทำมาจากวัสดุโพลียูรีเทน (PU) ซึ่งสามารถใช้ตกแต่งภายในอาคารบ้านเรือนได้ โดยปราศจากอันตราย อีกทั้งยังสามารถนำไปทำสี พ่น เคลือบ ทา ให้เป็นไปตามสีที่ต้องการได้อีกด้วย ตามไปดูขั้นตอนการติดตั้งและอุปกรณ์กันเลย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม 

 1. ตลับเมตร
 2. ปืนยิงตะปู
 3. กาวตะปู
 4. เครื่องมือเลื่อย
 5. กาว A,B หรืออีพ๊อกซี่
 6. สีโป๊ว
 7. อะคริลิคยาแนว

ขั้นตอนการติดตั้ง    

 1. วัดความยาวของพื้นที่

เริ่มแรกจากการสำรวจและวัดขนาดพื้นที่ที่ต้องการนำชิ้นบัวไปติดตั้งด้วยเครื่องมือวัดหรือตลับเมตร เพื่อให้เกิดความแม่นยำต่อการติดตั้ง 

 1. การกำหนดจุดที่ต้องการติดตั้ง

หลังจากวัดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องทำสัญลักษณ์จุดที่ต้องการติดตั้งเพื่อไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อน โดยใช้ดินสอหรือปากกาวาดเส้นตรงบริเวณที่วัดขนาดพื้นที่ไว้ เพื่อกำหนดตำแหน่งที่ต้องการบนผนังระหว่างเพดาน

 1. ตัดขนาดชิ้นบัวด้วยเครื่องมือ

เมื่อวาดเส้นกำหนดจุดที่ต้องการแล้ว ให้ใช้เครื่องมือเลื่อยตัดแต่งชิ้นบัวประดับให้มีความยาวตรงกับองศาและมุมที่ต้องการติดตั้ง ขั้นตอนนี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการตัดชิ้นบัว เนื่องจากอาจจะเกิดความไม่เสมอกันของชิ้นงานได้

 1. ทาปูนซีเมนต์ขาวหรือกาวตะปู

มาถึงขั้นตอนการทากาวเพื่อยึดติดชิ้นบัวกับผนัง โดยให้ทากาวในตำแหน่งพื้นผิวด้านหลังและด้านข้างของชิ้นบัวเพื่อความติดทนมากขึ้น 

 1. ใช้ปืนยิงตะปูลมเพื่อยึดติดชิ้นบัว

ในส่วนนี้เป็นการแก้ไขการขึ้นรูปชิ้นบัวบนผนังและเพดานด้วยการใช้เครื่องมือ ปืนยิงตะปูลมเพื่อยืดติดชิ้นบัวแน่นและเนียบสนิทมากยิ่งขึ้น

 1. ทากาวตะปูปิดระหว่างรอยต่อ

การขึ้นรูปควรมีรอยต่อระหว่างชิ้นบัวประดับ 1-2 mm ขึ้นไป จากนั้นเติมซีเมนต์สีขาวหรือกาวตะปู เพื่อประสานชิ้นบัวประดับกับผนังและเพดาน 

 1. ตรวจสอบพื้นที่ช่องว่างหลังจากติดตั้ง

หากมีช่องว่าง รอยหรือรูอื่น ๆ ให้อุดด้วยการเติมอะคริลิคยาแนว สีโป๊วหรือกาว A,B หลังการติดตั้ง

8.เช็ดทำความสะอาดกาวหรืออะคริลิคยาแนว

หลังจากที่ติดชิ้นบัวประดับบนพื้นผนังแล้ว ให้เช็ดกาว A,B ที่อัดอยู่ด้านนอกของชิ้นบัวออกในขณะที่กาวยังเปียกอยู่ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด

 1. เก็บงานและทาสีทับตามต้องการ

เมื่อสีโป๊วแห้งสนิทแล้ว ให้ปรับพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างชิ้นบัวประดับและผนังให้เรียบเสมอกันด้วยกระดาษทราย แล้วทาสีลงบนพื้นผิวเพื่อเก็บงานทั้งหมด

Tip: กาวที่ใช้นำมาติดตั้งชิ้นบัว จำเป็นต้องมีความทนทานสูง เพื่อให้อายุในการติดตั้งของชิ้นบัวมีความทนทานและไม่หลุดง่าย ดังนั้นจึงต้องใช้กาว A,B หรือกาวอีพอกซี่ในการติดตั้ง Tip-Top มีชิ้นบัวผนังทุกรูปแบบและกาวติดตั้งจำหน่าย มีให้เลือกหลากหลาย หากสนใจติดต่อได้ที่ Line @tip-top หรือโทร. 02-911-5600

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า