fbpx

How is a Handle Created?

ทุกคนรู้ไหม? ว่ามือจับประตูแต่ละชิ้น ก่อนที่จะถูกวางจำหน่ายและส่งออกมาให้เราได้ใช้ติดตั้งประตูกันนั้น ต้องผ่านขั้นตอนการผลิตและมีมาตราฐานอย่างไรบ้าง เราจะพาไปดูตั้งแต่ต้นจนจบว่าในหนึ่งแบรนด์ มีวิธีการคิดสร้างสรรค์และพิถีพิถันในรายละเอียดของทุกขั้นตอนกันมากขนาดไหน เพื่อให้ได้มือจับที่รูปทรงสวยงามและใช้งานได้ทนทานขนาดนี้

1.Creative moment – เริ่มต้นจากการสร้างสรรค์ผ่านจินตนาการและการกำหนดเทรนด์ใหม่ ๆ ของดีไซนเนอร์ที่ได้รับอิทธิพลจากแรงบันดาลใจด้านสถาปัตยกรรมรอบตัว เพื่อดึงกระแสทางศิลปะที่สำคัญที่สุดนำมาใช้ในการออกแบบร่วมด้วย เพื่อให้ได้มือจับประตูในรูปแบบที่ต่างกันออกไปทั้งแบบคลาสสิก วินเทจ ร่วมสมัยและทันสมัย โดยการร่างโครงสร้างรูปแบบผ่านการวาด

2.Sample making – ภาพร่างของมือจับทุกรุ่นจะต้องผ่านขั้นตอนการปรับแต่งอย่างละเอียดเพื่อความสมบูรณ์แบบที่สุด หลังจากนั้นถึงจะสร้างแบบจำลองไม้ของด้ามจับ เพื่อดูว่ามีความถนัดมือและเหมาะสมกับการใช้งานไหม ก่อนที่จะนำแบบจำลองไม้มาแกะสลักบนแม่พิมพ์เหล็ก

3.Construction of the mold – สร้างแม่พิมพ์ด้วยการวาดขึ้นแบบดิจิทัล 3 มิติ และจะถูกส่งไปที่ขั้นตอนการสร้างบล็อกเหล็กสำหรับทำแบบจำลอง ระยะเวลาในกระบวนการนี้ขึ้นอยู่กับลวดลายของด้ามมือจับ หากมีรายละเอียดมากจะต้องใช้ความแม่นยำและความละเอียดสูง

4.The molding phase – เมื่อรูปแบบและพิมพ์เสร็จเรียบร้อย จะมาถึงขั้นตอนการตัดแท่งด้ามมือจับจากวัสดุทองเหลืองให้ได้ขนาดและลักษณะตามต้องการ โดยแต่ละชิ้นจะผ่านความร้อนในเตาอบที่อุณหภูมิ 600-800 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นชิ้นส่วนต่าง ๆ จะประกอบกันและถูกจัดวางในแม่พิมพ์เดียวกัน เพื่อหลอมให้ได้รูปร่างด้ามมือจับทั้งชิ้น

5.The mechanical Process  – หลังจากผ่านการหลอมมือจับทั้งหมดแล้ว ต้องนำไปผ่านการกลึง การเจาะ เพื่อเป็นการเก็บงานให้ทุกอย่างเข้ารูปทรงที่สวยงามและลวดลายละเอียดมากขึ้นด้วยเครื่องจักรกลอีกครั้ง

6.Grinding and polishing  – หลังจากได้รูปทรงด้ามมือจับที่ถูกกลึงเจาะจนมีความมนแล้ว ก็ต้องผ่านการเจียรและการขัดพื้นผิวที่หยาบของชิ้นงานออกส่วนเกินออก เพื่อให้ได้พื้นผิวเรียบพร้อมใช้งานมากขึ้น

7.Finishing – กระบวนสุดท้ายคือการชุบโครเมียม นิกเกิ้ลและปิดทองชิ้นงานด้วยชั้นบาง ๆ ผ่านกระบวนการไฟฟ้าเคมี ด้วยสารเคลือบป้องกันโดยใช้ปืนไฟฟ้าสถิตที่ผ่านรับรองความทนทานและความต้านทานการกัดกร่อนสำหรับด้ามมือจับ

ร้านแพนยูเนี่ยน (Pan Union) จำหน่ายมือจับประตู มือจับเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ฟิตติ้ง-ฮาร์ดแวร์ จากแบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศ สามารถสอบถามและปรึกษาได้ทางช่องทาง LINE : @panunion และ Tel : 02-911-5600

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า