fbpx

ประเภทของ “บานพับ”

รู้ไว้ใช่ว่า! ก่อนตัดสินใจซื้อ “บานพับ”

บานพับแต่ละประเภทถึงแม้จะทำหน้าที่คล้ายๆกัน แต่การใช้งานคู่กับบานประตูจะแตกต่างกันออกไป การเลือกซื้อบานพับให้เหมาะสมกับการใช้งานจึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะตัดสินใจเลือกซื้อบานพับอันใหม่

บานพับ ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายในการเปิดปิดบานประตูเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องใช้บานพับได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ช่วยในการถ่ายแรงหรือรับน้ำหนักบานประตูหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีบานปิดอย่างเช่นตู้ต่างๆ เป็นอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระหว่างบานประตูกับวงกบ โดยมีหลักการเลือกซื้อบานพับแต่ละประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งาน ดังนี้

◾️ บานพับผีเสื้อ (Normal Butt Hinge) เป็นบานพับที่พบเห็นได้ทั่วไปและนิยมนำมาใช้กับงานติดตั้งบานประตู มีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อ 2 บาน มีแกนกลางที่สามารถหมุนได้ ซึ่งจุดสังเกตคือแกนหมุนนี้เราจะสามารถมองเห็นได้ชัดเจนเมื่อปิดประตู การติดตั้งใช้งานโดยให้ด้านหนึ่งยึดกับบานประตู ส่วนอีกด้านยึดกับวงกบ บานพับชนิดนี้มีวัสดุให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เหล็กชุบสี ทองแดง ทองเหลือง ส่วนที่ใช้กันบ่อยที่สุดคือ สเตนเลส เนื่องจากมีคุณสมบัติเด่นเรื่องความทนทาน และไม่เป็นสนิม

 

◾️ บานพับสวิง (Swing Hinge) เป็นบานพับที่เหมาะสำหรับติดตั้งกับบานประตูที่มักใช้เป็นช่องทางผ่าน มีการใช้งานเปิดเข้าออกบ่อย ที่พบเห็นโดยทั่วไป เช่น ประตูคาวบอย ที่ติดตั้งในลักษณะเป็นประตูกั้นระหว่างพื้นที่ สามารถติดตั้งกับวงกบที่ไม่มีบังใบ เปิดสวิงได้แบบ 2 ด้าน นิยมนำไปใช้งานกับประตูไม้แท้ ประตูไม้สำเร็จ และประตูไม้ MDF

 

◾️ บานพับแบบถ้วย (Concealed Hinge) เป็นบานพับที่ใช้สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ เช่น บานประตูตู้ต่างๆ รูปแบบการติดตั้งคือติดตั้งแบบซ่อนภายในบานตู้ ซึ่งหากเราปิดบานตู้ จะมองไม่เห็นบานพับแบบถ้วยนี้ รับน้ำหนักได้ไม่เยอะมาก และบานพับรูปแบบนี้จะให้เลือกแบบมีสปริงในตัว ทำให้สามารถเด้งออกเองได้เวลาเปิด

 

◾️ บานพับข้อเสือ (Adjustable Concealed Hinge) หรือบานพับแบบซ่อน ลักษณะการทำงานคือซ่อนอยู่ในสันของบานประตู เหมาะกับการใช้งานในประเภทงานออกแบบที่ต้องการความสวยงาม เรียบร้อย ดูโมเดิร์น นิยมใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์ หรือ การทำบานเฟี้ยม ซึ่งตัวบานพับสามารถเปิดได้ถึง 180 องศา ติดตั้งจะต้องเจาะฝังตัวบานพับ โดย เมื่อปิดบานประตูจะมองไม่เห็นบานพับ วัสดุที่นิยมนำมาใช้ผลิต เช่น ซิงค์อัลลอยด์ หรือ สแตนเลสสตีล

นอกจากพื้นไม้ ประตู หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีอิทธิพลต่อการแต่งบ้านและต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานแล้ว  อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็มีส่วนช่วยเพิ่มความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น บานพับประตู ที่ต้องทำการเลือกให้เหมาะสมทั้งการใช้งานและวัสดุ เพราะทุกบ้านต้องเปิด-ปิดประตูอยู่ตลอดเวลา หากบานพับไม่แข็งแรง ขึ้นสนิมง่าย หรือรับน้ำหนักได้ไม่ดีพอ อาจทำให้ประตูหลุดและสร้างอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้ โดยทางร้านแพนยูเนี่ยน อิมปอร์ตเอ็กซ์ปอร์ต (บางซื่อ) นำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์มือจับ-อุปกรณ์ฟิตติ้งต่างๆ และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แบบครบวงจร จากแบรนด์ชั้นนำทั่วทุกมุมโลก สินค้าเกรดคุณภาพส่งตรงจากโรงงาน เพื่อตอบสนองทุกความต้องการ 

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Line: @panunion

Facebook : Pan Union มือจับประตู มือจับเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ฟิตติ้ง

Tel.: 02-911-5600-4

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า