fbpx

กล่องบังรางม่าน VS หลุมฝ้าซ่อนม่าน

กล่องบังรางม่าน VS หลุมฝ้าซ่อนม่าน
เลือกแบบที่ใช่ให้เหมาะกับบ้านคุณ

หลุมฝ้าและกล่องบังรางม่าน ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับท่านที่อยากซ่อนรางและขายึดผ้าม่าน ซึ่งอาจลังเลว่าควรเลือกแบบไหนดี วันนี้เราจึงมีข้อแตกต่างของการติดตั้งทั้ง 2 แบบมาให้เปรียบเทียบกัน โดยมีทั้งข้อดีและข้อเสียเพื่อช่วยในการประกอบการตัดสินใจ ดังนี้

 

หลุมฝ้าซ่อนผ้าม่าน โดยปกติแล้วมักจะต้องถูกออกแบบมาตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ความลึกจะอยู่ที่ 20 ซม. และกว้าง 20-25 ซม.  แล้วแต่ความเหมาะสมกับผ้าม่านแต่ละชนิด ทั้งนี้การมาทำภายหลังก่อสร้างก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่จะมีความยุ่งยากมากกว่า เพราะต้องคำนึงถึงโครงสร้างระบบเดิม เพราะการทำหลุมฝ้านั้นจะเป็นการยกระดับฝัาให้สูงขึ้นซึ่งจะส่งผลกระทบกับโครงสร้างด้านบน

ข้อดี

◾️ มีความยืดหยุ่น แข็งแรง เพราะเป็นส่วนหนึ่งไปกับฝ้าเพดาน ไม่ต้องแยกชิ้น และไม่เพิ่มน้ำหนักให้กับโครง C-line มากจนเกินไป ลดการเกิดผลกระทบในอนาคต

◾️ ช่วยทำให้ห้องดูสูงโปร่ง เพราะมีการยกระดับของฝ้าให้สูงขึ้น เมื่อติดตั้งผ้าม่านความสูงผ่านก็จะเพิ่มขึ้นด้วย 

◾️ สามารถกำหนดความกว้างพิเศษได้ง่าย และไม่เกิดปัญหาตกท้องช้าง

◾️ ฝ้าหรือไม้อาจมีการหย่อนหรือหย่อนบริเวณจุดที่ติดตั้งก็จะสังเกตเห็นได้ยาก เนื่องจากอยู่ในหลุมซึ่งเป็นส่วนที่ลึกสุด

ข้อเสีย

◾️ ราคาสูง เนื่องจากการทำฝ้าหลุมนั้นมีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างยุ่งยาก ต้องมีการรื้อฝ้า เพิ่มโครงสร้างและเก็บงานฝ้าเพื่อความเรียบร้อย

◾️ มีความยุ่งยากหากทำหลังการก่อสร้าง เพราะต้องรื้อฝ้าเพื่อยกระดับฝ้าให้สูงขึ้น อีกทั้งยังต้องระวังเรื่องโครงสร้างอีกด้วย

◾️ ต้องวางแผนและศึกษาข้อมูลในการทำอย่างละเอียด โดยต้องอาศัยผู้เชียวชาญในการติดตั้ง

 

 

กล่องบังรางม่าน สามารถทำเพิ่มเติมได้หลังจากก่อสร้างเสร็จแล้ว โดยส่วนใหญ่กล่องบังม่านจะมี 3 ด้าน คือด้านบน ด้านข้าง และด้านหน้า เพื่อไว้สำหรับซ่อนขายึดรางและตัวรางผ้าม่าน ยึดติดไว้กับโครง C-line 

ข้อดี

◾️ ติดตั้งได้ง่าย เนื่องจากเป็นการติดตั้งกล่องยึดกับตัวโครง C-line ของฝ้าเลย จึงไม่จำเป็นต้องรื้อในส่วนของฝ้าให้ยุ่งยาก 

◾️ ช่วยเก็บซ่อนหัวผ้า สำหรับคนที่ไม่อยากจะเห็นจีบของหัวม่าน  ซึ่งช่วยทำให้ม่านดูเป็นระเบียบ เรียบร้อยขึ้น

◾️ เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการทำฝ้าหลืบ หรือดรอปฝ้า เพราะสามารถลดขั้นตอนความยุ่งยากในการปรับพื้นที่ ไม่ต้องรื้อหรือตัดต่อโครง C-line ของโครงฝ้าใหม่ ซึ่งก็ต้องเสียค่าแรงและค่าของอีกเช่นกัน

◾️ มีให้เลือกหลากรูปแบบ หลายลวดลาย อีกทั้งยังสามารถทำสีเพิ่มเติมให้เข้ากับส่วนอื่นๆได้อีกด้วย

◾️ ประหยัดค่าใช้จ่าย เมื่อเทียบกับการทำฝ้าหลุมแล้ว เพราะเป็นเพียงการนำกล่องมาติดไม่ต้องรื้อฝ้า

ข้อเสีย

◾️ อาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องฝ้าตกท้องช้างและเกิดเป็นช่องว่างระหว่างกล่องบังรางกับฝ้าได้

◾️ ทำให้ภาพรวมของห้องดูเตี้ยลง เพราะการติดตั้งกล่องบังม่านนั้นติดตั้งอยู่บริเวณใต้ฝ้า 

 

โดยในการตัดสินใจเลือกติดตั้งระหว่าง หลุมฝ้าซ่อนผ้าม่าน หรือ กล่องบังผ้าม่านมีหลักการเลือกดังต่อไปนี้

◾️ สไตล์การตกแต่ง ทั้ง 2 แบบจะให้ความสวยงามที่แตกต่างกัน รวมถึงสไตล์การตกแต่งด้วยเช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วการทำหลุ่มฝ้าจะเหมาะกับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่ให้ความเรียบง่าน ทันสมัย ส่วนกล่องบังรางม่านจะเหมาะกับสไตล์ที่เน้นความหรูหรา คลาสสิค เนื่องจากสามารถเพิ่มความหรูหราโดยกล่องบังรางได้ ด้วยลูกเล่นต่างๆไม่ว่าจะเป็นลวดลาย หรือการทำสีเพิ่มเติม

◾️ พื้นที่การตกแต่ง ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องนำมาประกอบการตัดสินใจ ควรดูความสูงของเพดานจรดพื้นว่ามีความสูงมากน้อยเพียงใดเพราะหากมีความสูงไม่มากนัก จะไม่เหมาะกับการติดตั้งกล่องบังราง เพราะจะทำให้ภายในบ้านดูเตี้ยแลรู้สึกอึดอัด ซึ่งควรเลือกทำเป็นหลุมฝ้าแทน แต่ถ้าหากมีพื้นที่ค่อนข้างสูงก็สามารถทำได้ทั้ง2รูปแบบ ทั้งนี้หากเป็นบริเวณบานใต้แอร์ ควรทำการซ่อนม่านแบบบิ้วท์อินไปพร้อมกับการติดตั้งแอร์เพื่อที่กล่องจะได้อยู่ในระดับสูงชิดฝ้าและไม่ทำให้บริเวณนั้นดูเตี้ยลง

◾️ ควรคำนึงถึงข้อจำกัดของโครงสร้างบ้าน เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ควรเช็คพื้นที่ที่จะติดตั้งอย่างละเอียดว่าเหมาะกับการติดตั้งรูปแบบใด อาทิเช่นหากจะติดตั้งหลุมฝ้าต้องเช็คระบบฝ้าเพดานอย่างละเอียดว่าส่งผลกระทบมากน้อยเพียงใด และในส่วนของการติดกล่องบังรางม่านควรเช็คความแข็งแรงในการรับน้ำหนัก การเสริมไม้เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในจุดติดตั้ง รวมถึงระยะของโครงสร้าง C-line เพื่อลดการเกิดปัญหาในระยะยาว

 

ในการทำฝ้าหลุมซ่อนม่านและกล่องบังรางม่าน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่สิ่งที่มีไว้เพื่อปิดบังหน้าต่าง ประตูเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเป็นองค์ประกอบสำคัญของการตกแต่งบ้าน ที่ควรมีผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้าง รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการติดตั้งม่าน เข้ามาวางแผนร่วมกันตั้งแต่ช่วงแรกของการก่อสร้าง เพื่อเตรียมโครงสร้างสำหรับติดตั้งม่านตั้งแต่เริ่มเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในระยะยาว

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นการตัดสินใจติดตั้งไม่ว่าจะเป็นการทำฝ้าหลุมหรือกล่องบังรางม่าน ควรเช็คสเปคอย่างละเอียด เพื่อลดความเสียหายที่ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายอื่นๆตามมาภายหลัง

 

 

 

สนใจติดต่อ-สอบถามปรึกษาเทียบแบบเพิ่มเติมได้ที่
LINE ID : @tip-top
FACEBOOK : บัวโพลียูรีเทน by Pan Union

 

แพนยูเนี่ยน (Pan Union) บางซื่อ, ใกล้ MRT เตาปูน
🕣 เปิดให้บริการ: วันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 08.30 น .- 17.30 น.
☎️ Tel. 02-911-5600-4

 

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า